Al-Qaeda âm mưu dùng bom chứa chất cực độc để tấn công Mỹ

Công ty thu nợ DFC Tin quốc tế Al-Qaeda âm mưu dùng bom chứa chất cực độc để tấn công Mỹ (Dân trí) - Các quan chức chống khủng bố Mỹ ngày càng lo nggại về khả năng nhóm vũ trang khu vực nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang tìm cách sản xuất chất cực độc, được nhồi vào các thiết bị gây nổ, để tấn công nước Mỹ.

Theo những tài liệu mật của cơ quan tình báo Mỹ, Tổ chức khủng bố al-Qaeda có âm mưu sử dụng bom chứa chất cực độc gây tử vong cho các cuộc tấn công tàn bạo của chúng.

Các phần tử khủng bố mưu toan sử dụng ricin,chất độc nguy hiểm được chiết xuất từ cây thầu dầu. Ricin độc hơn cả xyanua và không có thuốc giải..

Hoạt động thu thập quả cây thầu đầu để chế xuất ricin đã được các phần tử al-Qaeda tiến hành từ hơn một năm nay trên lãnh thổ Yemen. Tuy nhiên, theo ý kiến của giới chuyên viên, al-Qaeda chưa có khả năng sử dụng rộng rãi chất độc này dù không thể hoàn toàn loại trừ nguy cơ như vậy.

Theo các cố vấn an ninh hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Barack Obama và các cố vấn an ninh quốc gia cao nhất đã lần đầu tiên được báo cáo về hoạt động này vào năm ngoái và kể từ đó, mọi tin tức về chế xuất ricin của thành viên al-Qaeda luôn được cập nhật.

Mỹ luôn lo ngại về mối hoạ al-Qaeda và theo dõi triệt để mọi động thái của tổ chức này. Tình báo Mỹ tháng trước cho biết mới đây nhất là hồi năm ngoái, mạng lưới al-Qaeda đã xét tới việc tấn công các tầu chở dầu và các dàn khoan dầu ở ngoài khơi để gây ra “cuộc khủng hoảng kinh tế cực kỳ nghiêm trọng” tại phương Tây.

Chính phủ Mỹ đã đưa ra một cảnh báo tình báo cho các nhà chức trách liên bang, tiểu bang và thành phố nhưng nhấn mạnh rằng không có mối đa dọa cụ thể và rõ ràng nào sắp xảy ra tại Mỹ.

Cảnh báo này dựa trên những thông tin thâu thập được từ cuộc đột kích của Mỹ giết chết Osama bin Laden hôm 2/5.

Bộ An ninh Quốc Nội cho biết sẽ không nâng cao mức độ cảnh giác an ninh trong nước. Các giới chức cũng đã đưa ra một khuyến cáo tương từ ngày 5/5 về khả năng al-Qaeda có thể tấn công các chuyến xe lửa của Mỹ.

Hà Khoa
Theo Washington Post, AP
bám trái
bảm phải