Cách đòi nợ khi người mua hàng không xác nhận nợ.

Làm thế nào để đòi nợ trong trường hợp người mua hàng không ký xác nhận công nợ.

Như chúng ta biết, Xác nhận công nợ là một trong những công việc rất quan trọng mà một nhân viên bán hàng phải làm được nếu không muốn để tình trạng nợ tiền hàng không thể thu hồi do thiếu cơ sở.

Thông thường, khi người mua đã nhận đầy đủ hàng hóa từ người bán, có những lý do sau đây khiến người mua không muốn xác nhận nợ:

Người bán không thực hiện đúng về nghĩa vụ theo hợp đồng như giao hàng chậm, giao không đúng chủng loại, mẫu mã, chất lượng như thỏa thuận. Hoặc trong quá trình bàn giao hàng hóa, người bán đã có những hành vi, lời nói làm tổn hại đên uy tín của người mua, nên người mua đã cố tình không xác nhận nợ cho người bán để “trả đũa”.

Trường hợp này, người bán phải bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân tại sao người mua lại có thái độ như vậy. Khi tìm ra nguyên nhân đó là do lỗi chủ quan của mình, hoặc kể cả trường hợp không xác định nguyên nhân là do bên nào, người bán phải nhanh chóng đến gặp gỡ, làm việc với khách hàng để cùng tháo gỡ.

Đến gặp khách hàng phải là lãnh đạo hoặc người có thẩm quyền giải quyết công việc. Chúng ta cần xác định, xin lỗi khách hàng là một việc làm không khó, nhưng thể hiện sự cầu thị, tính chuyên nghiệp của người bán, đặc biệt nó thể hiện sự tôn trọng của người bán dành cho khách hàng. Trường hợp cần thiết, người bán nên chủ động xin lỗi hoặc có những hàng động thể hiện sự cầu thị để làm dịu đi sự căng thẳng, những ức chế mà người mua đã đang suy nghĩ về người bán nếu có xảy ra.

 Chúng ta phải làm được việc này thì việc đối chiếu, xác nhận nợ mới dễ dàng triển khai, nhất là việc thu đòi nợ sau này mới dễ dàng thuận lợi.

Tóm lại để thu đòi nợ trong trường hợp người mua chưa ký đối chiếu công nợ, việc đầu tiên chúng ta phải làm là cần bình tĩnh, chủ động gặp khách hàng để lắng nghe, giải quyết những vướng mắc, tồn tại mà khách hàng đang gặp phải. Khi các bên đã hóa giải được những vướng mắc, bất đồng thì việc thanh toán tiền hàng còn lại sẽ gặp nhiều thuận lợi.

bám trái
bảm phải