Cách quản lý nợ và thu hồi nợ từ bạn bè.

Trong cuộc sống, đòi nợ là một vấn đề hết sức nhạy cảm. Đặc biệt, nếu người mà mình cần đòi lại số tiền nợ đó có quan hệ thân thiết với mình thì việc đòi nợ càng trở nên khó khăn. Nếu không cẩn thận, bản thân vừa không đòi được nợ, lại bị ảnh hưởng đến tình cảm giữa hai bên.


Cách đòi nợ từ bạn bè

Dưới đây là một số cách để quản lý và thu hồi nợ của bạn từ bạn bè:

            Thứ nhất, Giữ liên lạc và quan tâm thường xuyên. Có một số trường hợp, sau khi vay tiền, họ sẽ tránh mặt bạn. Tuy nhiên, đừng để điều đó xảy ra. Bạn hãy giữ liên lạc thường xuyên với người vay, để họ ý thức được khoản tiền nợ bạn đồng thời có thể nắm được tình hình tài chính của người vay. Người vay mượn tiền của bạn để làm một công việc gì đó nên thỉnh thoảng bạn có thể hỏi thăm xem họ đã thực hiện được công việc đó chưa, điều này là một cách khéo léo, cho bạn của bạn thấy rằng bạn không hề quên khoản tiền đó.

            Thứ hai, Có sự thỏa thuận ngay từ đầu. Thực tế xảy ra trường hợp, vì có mối quan hệ thân quen, nên cả hai bên đều ậm ờ, không quy định rõ ràng về khoản vay, làm cho việc đòi nợ về sau trở nên khó đòi. Theo nguyên tắc “ Mất lòng trước, được lòng sau”  thì giữa hai bên phải có những thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu, hãy để cho người vay biết khi nào bạn cần đến khoản tiền đó.. Bên cạnh đó, trước khi hết thời hạn vay tiền, bạn nên liên lạc trước một thời gian nhất định để người vay có thể chuẩn bị.

            Thứ ba, Đưa ra yêu cầu trả nợ một cách thẳng thắn, nghiêm túc. Đến thời hạn trả mà người vay không nhắc đến chuyện trả tiền cho bạn thì bạn không nên bỏ qua sự im lặng đó, bạn không nên vì nể nả mà cho người vay khất việc trả tiền mà phải chủ động liên hệ, đưa ra yêu cầu trả nợ một cách thẳng thắn. Việc này giúp bạn biết được lý do mà anh bạn kia không trả tiền đúng thời hạn. Đồng thời, khi hai bên ngồi lại với nhau bàn bạc cho thấy bạn thể hiện sự quan tâm, muốn tìm cách giải quyết tốt nhất. Mặt khác, đối với khoản nợ nhỏ bạn cũng cần phải thẳng thắn, giữ nguyên lập trường của mình, vì nếu bỏ qua một lần họ sẽ tái diễn lần sau và bạn vừa mất tiền mà tình cảm giữa hai bên lại dần dần rạn nứt.

            Thứ tư, Có thể yêu cầu trả nợ nhiều lần. Đây là cách thức mang tính rủi ro mà chắc chắn người cho vay sẽ không thích, họ muốn thu hồi lại một cách nhanh chóng toàn bộ số tiền mình đã cho vay. Tuy nhiên, đây lại là cách hay, “còn nước còn tát” trong trường hợp hiện tại người vay chưa có khả năng trả nợ cho bạn. 
           

bám trái
bảm phải