Con nợ bỏ trốn có thu được nợ không?

Trên giấy có thời hạn vay đến 20/6/2015 và không ghi lãi suất ngoài ra trên giấy ghi nợ có ghi thế chấp bằng 01 quyển sổ đỏ nhưng mang tên bố đẻ ra chị bạn đó (chị ấy đã lập gia đình và đã ly dị với chồng). Xin cho e hỏi nếu có giấy vay tiền như vậy chị e liệu có thể kiện chị ấy ra toà án vì đã chiếm đoạt tài sản của người khác không ạh? Và việc chị e đang cầm quyển sổ đỏ của bố đẻ chị ấy liệu có giúp được gì ko ah? Xin anh chị tìm hiểu và cho e xin thông tin sớm nhất. Em xin cảm ơn anh chị!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Thu nợ DFC, với trường hợp của bạn tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Chị của bạn có thể khởi kiện người bạn của chị ấy ra tòa án để đòi lại số tiền bạn đã cho vay.

Trong giấy vay nợ có ghi rõ thời hạn cho vay là đến 20/6/2015 và không ghi lãi suất. Như vậy đây là hợp đồng vay tài sản có thời hạn. Khoản 1, Điều 478 BDS 2005 có quy định về thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn như sau:“ Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một khoảng thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý”.

Như vậy trong trường hợp của chị bạn, đã quá thời hạn vay nhưng bên cho vay chưa hoàn trả số tiền đã vay nên bạn có thể khởi kiện tới cơ quan Tòa án có thẩm quyền đề nghị hoàn trả số tiền đã cho vay.

Trường hợp nếu có dấu hiệu bên vay bỏ trốn, lừa đảo không thực hiện nghĩa vụ bạn có thể tố giác với cơ quan công an cấp huyện nơi chị bạn đang cư trú để cơ quan công an tiến hành xác minh, điều tra. Nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản cơ quan công an sẽ ra quyết định khởi tố bị can, và xử lý hình sự đối với bên vay tiền.

Việc tôi đang cầm quyển sổ đỏ mang tên bố của bên vay tiền có giúp được gì cho chị của tôi không? Vì bạn chưa cung cấp thông tin rõ ràng về việc bố của bên vay có đồng ý dùng sổ đỏ của mình để bảo lãnh cho  hợp đồng vay tài sản này không. Do đó, câu hỏi của bạn sẽ được xem xét dựa trên 2 tình huống sau:

Tình huống thứ nhất, Bố của bên vay biết việc con mình vay tiền của chị bạn và đứng ra bảo lãnh bằng việc thế chấp quyền sử dụng đất của mình. Trong trường hợp này khi hết thời hạn vay mà bên vay tiền không thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình thì quyền sử dụng đất mà bên vay mang ra thế chấp sẽ được xử lý theo qui định tại điều 721, Bộ luật dân sự 2005. Bạn có thể tham khảo thêm điều này.

Tình huống thứ 2, nếu Bố của bên đi vay không đứng ra bảo lãnh cho hợp đồng vay của con mình bằng quyền sử dụng đất thì mặc dù trong giấy vay nợ của chị bạn có ghi rõ là thế chấp quyền sử dụng đất thì điều khoản này cũng không có hiệu lực. Điều 715, Bộ luật dân sự có quy định về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

“Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia”. Quyền sử dụng đất đó là của người cha bên vay tiền chứ không phải của bên vay tiền. Vì vậy khi không được sự đồng ý đứng ra bảo lãnh của của người cha bên đi vay bằng quyền sử dụng đất của người cha đó thì điều khoản thỏa thuận về thế chấp quyền sử dụng đất không phát sinh hiệu lực. Do vậy đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên vay không thực hiện, chị của bạn cũng không thể xử lý quyền xử dụng đất đó theo điều 721, Bộ luật dân sự 2005.

 

Trân trọng.

bám trái
bảm phải