Những khó khăn trong việc đòi nợ qua thi hành án

Các chủ nợ-người được thi hành án cảm thấy nản chí và e ngại khi phải thực hiện đòi nợ qua cơ qua thi hành án vì tính hiệu quả và thời gian thu hồi. Cho nên nhiều người được thi hành án mặc dù đã có bản án, quyết định thắng kiện trong tay nhưng họ không lựa chọn công tác thu hồi nợ qua cơ quan Thi hành án. Dưới góc nhìn của đơn vị chuyên giải quyết thu hồi công nợ thông qua cơ quan thi hành án, DFC đưa ra một số nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến án khó thi hành như sau:

 

Mặc dù pháp luật đã quy định rất rõ về nghĩa vụ đối với các tổ chức cá nhân liên quan trong việc cung cấp thông tin về tài sản, điểu kiện của người phải thi hành án thì phải có nghĩa vụ cung cấp cho cơ quan thi hành án nếu nắm giữ thông tin; nhưng trên thực tế việc cung cấp này gặp khó khăn và bị cản trở rất nhiều. Các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại do muốn bảo vệ thông tin khách hàng nên không muốn cung cấp, hoặc có cung cấp nhưng chỉ mang tính hình thức, chống đối nên việc thi hành án không hiệu quả.

Những khó khăn trong việc đòi nợ qua thi hành án

Pháp luật cũng trao rất nhiều quyền năng cho các chấp hành viên trong công tác triển khai thi hành ánh, như việc xác minh thông tin tài sản, tài khoản, việc phong tỏa cưỡng chế tài sản, tài khoản…. song có nhiều Chấp hành viên đã không thực hiện quyết liệt hoặc thực hiện không đầy đủ các quyền năng đó dẫn đến sự chống đối, sự lách luật, thậm chí là coi thường của các đối tượng phải thực hiện các công việc trong thi hành án.

Không xác minh được điều kiện của người phải thi hành án: Thường các đối tượng phải thi hành án không muốn trả nợ, họ tìm mọi cách để che giấu thông tin về tài sản, điều kiện thu nhập bằng cách chuyển dịch tài sản, sang tên cho người khác quản lý hoặc mở tài khoản ở rất nhiểu các ngân hàng tổ chức tín dụng khác nhau nên chấp hành viên rất khó để xác minh được điều kiện thi hành án.

Khi tiến hành thực nghiệp vụ thi hành ánh, nhiều Chấp hành viên thực hiện không sát sao, chỉ mang tính hình thức cho nên bị bỏ sót nhiều thông tin, không thể xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Trong khi đó, người phải thi hành án tìm mọi cách để che giấu, tẩu tán tài sản như: mở tài khoản ở rất nhiều các ngân hàng khác nhau, chuyển dịch sang tên tài sản cho người khác đứng tên, thành lập các công ty, pháp nhân khác để chuyển tiền vào chứ không chuyển vào tài khoản của công ty đang bị thi hành án….nên rất khó để các Chấp hành viên tìm ra và xác minh được điều kiện thi hành án của họ nếu không có nghiệp vụ và có những mối quan hệ vệ tinh trợ giúp .

Một yếu tối cuối cùng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công hay thất bại trong công tác thi hành án đó là sự phối hợp, hợp tác giữa người được thi hành án với chấp hành viên giải quyết vụ việc. Có rất nhiều trường hợp, người được thi hành án cứ nộp đơn yêu cầu thi hành án xong là phó mặc cho cơ quan thi hành án thi hành, họ không phối hợp giúp đỡ , tạo điều kiện cho cơ quan thi hành án trong việc cung cấp thông tin, xác minh các quan hệ đối tác của người phải thi hành án mà người được thi hành án biết…không những thế, nhiều trường hợp người được thi hành án gây nhiều áp lực, sức ép cho Chấp hành viên khi chưa thi hành được bản án.

Công ty thu nợ DFC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thu nợ khó đòi cho các tổ chức doanh nghiệp bằng nhiều biện pháp thu đòi nợ khác nhau; một trong những biện pháp đòi nợ cơ bản và thành công tại DFC trong đó có biện pháp đòi nợ thông qua thi hành án.

           Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác thu nợ thông qua giai đoạn thi hành án, chúng tôi có thể khẳng định: để giải quyết được giai đoạn thi hành án thành công,  điều chúng tôi quan tâm nhất là người phải thi hành án vẫn phải còn hoạt động, còn khả năng chi trả và không bị nợ ngân hàng quá nhiều. Trường hợp đảm bảo được điều kiện quan trọng này, bằng các biện pháp nghiệp vụ thi hành án được giải quyết qua nhiều năm, DFC tin rằng sẽ giúp Quý khách hàng thi hành án hiệu quả

bám trái
bảm phải