Đòi nợ tiền của vợ chồng đang chuẩn bị ly hôn

Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng khi vay tiền chỉ có vợ hoặc chồng đứng ra ký giấy vay nợ; sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn “giả” để nhằm mục đích trốn nợ. Khi ly hôn, họ thỏa thuận là sẽ chuyển (chia) tài sản hết cho người vợ hoặc chồng mà không phải là người đứng ra vay tiền, để người vay tiền không điều kiện trả nợ. Đã có rất nhiều chủ nợ phải “bó tay” hoặc rất khổ sở vì không thể đòi được nợ hoặc phải đòi nợ trong một thời gian rất dài

 

Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng khi vay tiền chỉ có vợ hoặc chồng đứng ra ký giấy vay nợ; sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn “giả” để nhằm mục đích trốn nợ. Khi ly hôn, họ thỏa thuận là sẽ chuyển (chia) tài sản hết cho người vợ hoặc chồng mà không phải là người đứng ra vay tiền, để người vay tiền không điều kiện trả nợ. Đã có rất nhiều chủ nợ phải “bó tay” hoặc rất khổ sở vì không thể đòi được nợ hoặc phải đòi nợ trong một thời gian rất dài.Đòi tiền vay của vợ chồng đang xin ly hôn

Với kinh nghiệm thu nợ của mình, DFC chúng tôi xin tư vấn Quý khách cách đòi nợ trường hợp này như sau:

Trước hết, quý khách hàng phải bình tĩnh, khéo léo để yêu cầu cả vợ chồng ký vào giấy nhận nợ cũng như có cam kết trả nợ.

Trường hợp cả vợ chồng ký vào xác nhận nợ thì chủ nợ vẫn tiếp tục thương lượng đàm phán để nhắc khách nợ thanh toán. Để việc nhắc nợ có hiệu quả hơn, chúng ta cố gắng gia tăng số lần đến gặp trực tiếp khách nợ, chúng ta phải tích cực hơn trong việc đến nhà riêng, nên hạn chế đòi nợ qua điện thoại chỉ trường hợp khi đến nhà riêng không gặp được họ.

Chúng ta sẽ căn cứ vào thiện chí, thái độ để có thể đến nhà riêng con nợ vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Chủ nợ sẽ đến gặp gọ vao lúc sáng sớm hoặc có thể đến buổi tối. Ban đầu chúng ta chỉ cần đến một vài lần trong tuần, nếu họ vẫn chưa có thiện chí phải đến nhiều hơn ba, bốn lần.

Một lưu ý, khi đến nhà riêng vào buổi tối sẽ gặp một số những khó khăn như: gia đình, người thân học nói là không có ở nhà và không cho chúng ta vào trong nhà để chờ đợi họ. Để có tiến triển trong công tác đòi nợ dạng này, chủ nợ chúng ta phải có sự kiên trì thậm chí là phải “chai mặt”, sẵn sàng ngồi lỳ chờ họ nhiều giờ để gặp bằng được và yêu cầu họ thanh toán.

Chúng ta không nên có những hành động, lời nói xúc phạm danh dự hoặc có những biểu hiệu là quấy rối an ninh trật tư vào buổi tối tại nhà riêng của họ. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta ngồi chờ đó với một thái độ, cảm xúc bình thường. Phải gây sức ép, tạo áp lực cho khách nợ ở mối lần đến là một trạng thái khác nhau. Có như thế khách nợ mới ái ngại, khó chịu để dẫn đến có những động thái xem xét thanh toán nợ cho ta.

Trường hợp vợ hoặc chồng không chịu ký vào giấy vay hoặc cam kết trả nợ, điều đó cho thấy họ đang có dấu hiệu không muốn thanh toán để chiếm dụng vốn. Không chờ đợi lâu hơn, quý khách phải gây sức ép, tạo áp lực mạnh mẽ để yêu cầu họ thanh toán.

Trường hợp chúng ta buộc phải khởi kiện, hoặc vợ chồng khách nợ cố tình đề nghị Tòa xem xét việc giải quyết ly hôn nhằm mục đích trốn nợ, khi đó căn cứ vào tình hình phân chia tàn sản thực tế của vợ chồng họ để chúng ta yêu cầu phía được nắm giữ tài sản hoặc ít nhất là cả hai vợ chồng phải cùng có nghĩa vụ trả nợ, tránh trường hợp khi Tòa án phân chia toàn bộ tài sản cho vợ hoặc chồng thì chúng ta lại yêu cầu phía còn lại có nghĩa vụ phả thanh toán nợ.

            Có như vậy, chúng ta mới có khả năng thi hành được bản án vì người vợ hoặc chồng hoặc cả hai người được nắm giữ tài sản vẫn còn khả năng thi hành bản án, nhờ đó việc thu hồi nợ từ vợ/chồng mới có kết quả.

            Để được hỗ trợ biện pháp đòi nợ đối với vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn để trốn nợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 1900.6213 để được tư vấn giải quyết.

bám trái
bảm phải