Hỏi về cách đòi nợ nhân viên trong doanh nghiệp

Làm thế nào để đòi nợ nhân viên do lấy tiền hàng của doanh nghiệp nhưng không nộp trả.

 Chào luật sư!

Tôi là giám đốc công ty TNHH Minh Long, vừa rồi Công ty tôi có ký HĐ bán hàng cho công ty TNHH Thiên An một lô hàng trị giá 1,5 tỷ đồng. Trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận về việc công ty Thiên An sẽ thanh toán cho công ty tôi 3 đợt thanh toán, 2 đợt đầu thì công ty Thiên An thanh toán đầy đủ cho công ty tôi số tiền là 1,3 tỷ.

Lần 3 trễ hạn 02 ngày nhưng người nhận tiền từ phía công ty tôi là anh Nguyễn Văn X lại nói công ty Thiên An chưa thanh toán số tiền nói trên và ngay sau đó anh Nguyễn Văn X nghỉ việc không có lý do. Bằng việc liên hệ, tiến hành xác minh về phía công ty Thiên An thì họ đưa ra phiếu chi 200.000.000 do anh Nguyễn Văn X ký nhận. Thưa luật sư, để có thể lấy lại số tiền nói trên từ phía anh X thì tôi phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi, về vấn đề của bạn Công ty CP dịch vụ tài chính và xử lý nợ DFC tư vấn như sau:

Việc đầu tiên bạn phải bình tĩnh mời anh X về văn phòng công ty để xem anh X báo cáo tình hình việc thu tiền hàng từ công ty Thiên An có đúng không.

Trường hợp anh X cam kết sẽ trả dần tiền hàng thì đề nghị anh X phải có văn bản cam kết cho công ty.

Trường hợp anh X không đến sau khi đã nhận được một vài lần thông báo từ công ty thì bạn phải chuẩn bị phương án đòi nợ quyết liệt như chuyển vụ việc ra cơ quan công an hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Trước khi tiến hành phương án đòi nợ quyết liệt như trên, bạn cần phải rà soát lại những hồ sơ, tài liệu sau:

-         Hợp đồng lao động

-         Các chế độ công ty đã thực hiện đối với người lao động: như lương, bảo hiểm

-         Việc cử anh X đi nhận tiền các lần trước đó có giấy giới thiệu hoặc Phiếu thu, từ công ty không.

Đặc biệt, bạn cần phải tìm hiểu về khả năng thanh toán của bản thân anh X cũng như thông tin về người thân trong gia đình của anh X để có biện pháp thu nợ hiệu quả.

Chúc anh có giải pháp để thu nợ tiền thành công!

bám trái
bảm phải