Hỏi về nhà thầu phụ không thanh toán tiền thi công công trình

Nhà thầu phụ không thanh toán tiền thi công, luật sư tư vấn giúp tôi làm cách nào để đòi được nợ?

 

Tôi làm nghề xây dựng và tôi nhận công trình xây dựng ở khu công nghiệp An Nam. Người đại diện ký hợp đồng với tôi là nhà thầu phụ với đơn giá tính theo sản phẩm làm được là 62,000/m2. Kết thúc công trình thì nhà thầu phụ vẫn chưa thanh toán hết cho bên tôi số tiền là  160,000,000. Đến nay đã 3 tháng kể từ khi công trình hoàn thành, tôi đã đến gặp giám đốc công ty đó (nhà thầu phụ) thì họ hứa 1 tháng sau sẽ trả tiền. Nhưng đến ngày hẹn thì nhà thầu phụ này không trả tiền và hiện tôi không liên lạc được. Vậy luật sư cho tôi hỏi vụ việc này muốn đòi thì phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi, về vấn đề của bạn Công ty CP dịch vụ tài chính và xử lý nợ DFC tư vấn như sau:

          Trong trường hợp của bạn thì bạn cần lựa chọn phương án thỏa thuận hay tiến hành khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu nhà thầu phụ trả tiền. 

Để đánh giá được chính xác về khả năng thu hồi được khoản nợ trên thì bạn cần lưu ý về tính pháp lý của hồ sơ, tài sản của khách hàng hiện có, thiện chí của khách hàng về việc thanh toán.

Hồ sơ là căn cứ pháp luật chứng minh công nợ là có thật:

-         Hợp đồng kinh tế

-         Biên bản nghiệm thu

-         Biên bản đối chiếu công nợ:

+ Bạn và phía nhà thầu phụ đã lập biên bản đối chiếu công nợ chưa?

+ Hai bên đã tiến hành thỏa thuận bao nhiêu lần và lần gần nhất là khi nào?

+ Nguyên nhân bên nhà thầu phụ đưa ra căn cứ gì về việc chậm thanh toán khoản tiền công đó? Họ có chứng cứ chứng minh không?

+ Trong quá trình thực hiện hợp đồng thì hai bên có vi phạm gì ảnh hưởng đến quyền lợi của bên còn lại không?

-         Các giấy tờ khác…

Về việc đánh giá khả năng thanh toán của nhà thầu phụ: Bằng nghiệp vụ của mình thì chúng tôi sẽ tiến hành thu thập thông tin về nhà thầu phụ bao gồm: thông tin về trụ sợ, tài sản doanh nghiệp,… từ đó tiến hành xem xét, phân tích và đánh giá thuận lợi cũng như khó khăn về mỗi phương án đưa ra. Từ đó, bạn có thể lựa chọn phương án giải quyết tối ưu nhất.

bám trái
bảm phải