Hỏi về việc không thu được tiền nợ do không quyết toán được công trình

Nhà thầu chính cố tình không hoàn thiện hồ sơ quyết toán công trình, vậy có thể thu hồi được nợ hay không?

cong-ty-thu-no-hop-phap1Hỏi: Năm 2001, Công ty chúng tôi có ký hợp đồng thi công xây dựng với một nhà thầu chính là Công ty X với nội dung Công ty chúng tôi sẽ thi công phần hầm của một công trình. Căn cứ nội dung thỏa thuận tại hợp đồng, Công ty chúng tôi có trách nhiệm thi công công trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo đúng hồ sơ thiết kế và các nghĩa vụ kèm theo như hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu các hạng mục đã thực hiện, đảm bảo thi công an toàn.... Công ty X có trách nhiệm cử người nghiệm thu khi có yêu cầu, thanh toán 80% giá trị thực hiện theo từng đợt nghiệm thu và thanh toán 100% giá trị khi Công ty chúng tôi thi công hoàn thành công trình và xem xét ký duyệt hồ sơ quyết toán khi công trình hoàn thành.

Hiện tại, công trình đã được thi công xong và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng phía Công ty X mới thanh toán cho công ty chúng tôi 80% giá trị đã thi công. Công ty chúng tôi cũng đã hoàn thiện hồ sơ quyết toán nhưng Công ty X lấy lý do  phía Chủ đầu tư chưa đồng ý ký quyết toán nên không muốn ký hồ sơ quyết toán cũng như thanh toán giá trị còn lại cho Công ty chúng tôi.
Tôi muốn hỏi nếu như nhà thầu chính và chủ đầu tư cố tình kéo dài không hoàn thiện hồ sơ quyết toán thì chúng tôi có thể yêu cầu nhà thầu chính thanh toán giá trị thi công còn lại hay không?

Trả lời:  
Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi, về vấn đề của bạn Công ty CP dịch vụ tài chính và xử lý nợ DFC tư vấn như sau:

          Trong trường hợp của bạn thì bạn cần lựa chọn phương án thỏa thuận hay tiến hành khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu nhà thầu chính trả tiền. Cần lưu ý theo như bạn trình bày thì chúng tôi chưa rõ bạn có tài liệu gì chứng minh nhà thầu chính cố tình không quyết toán cho Công ty bạn không. Trường hợp chưa có tài liệu gì chứng minh nhà thầu chính cố tình không quyết toán thì hồ sơ công nợ của bạn chưa đáp ứng điều kiện thanh toán. Do đó cần ưu tiên áp dụng phương pháp đàm phán thương lượng với nhà thầu chính, hoàn thiện hồ sơ pháp lý chứng minh nhà thầu chính có trách nhiệm thanh toán số tiền còn lại cho mình.

Để đánh giá được cơ sở pháp lý để chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bạn cần lưu ý chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng như Hợp đồng kinh tế, các biên bản nghiệm thu, hóa đơn GTGT và đặc biệt bạn cần có giấy tờ chứng minh việc nhà thầu chính cố tình không quyết toán công trình để chứng minh nghĩa vụ thanh toán số tiền còn lại của nhà thầu chính.
Để có những tư vấn cụ thể về cách thức hoàn thiện hồ sơ khởi kiện, đàm phán thương lượng Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty chúng tôi để được giải đáp.

bám trái
bảm phải