Ngăn chặn không để thành nợ khó đòi trước khi quá muộn

Không một nhà quản lý nào tự nhận mình là người quản trị và xử lý nợ khó đòi giỏi giang, tài ba nhất. Mỗi một khoản nợ ở mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những tính chất và đặc điểm riêng biệt, có độ phức tạp, khó dễ khác nhau không khoản nợ nào giống khoản nào. Một nhà quản lý có thể xử lý thu hồi được khoản nợ ở doanh nghiệp này chưa chắc đã giải quyết thu hồi được khoản nợ ở doanh nghiệp khác

Nợ khó đòi là một vấn đề luôn gây đau đầu và mệt mỏi cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nói chung cũng như các nhà quản trị tài chính nói riêng. Không một nhà quản lý nào tự nhận mình là người quản trị và xử lý nợ khó đòi giỏi giang, tài ba nhất. Mỗi một khoản nợ ở mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những tính chất và đặc điểm riêng biệt, có độ phức tạp, khó dễ khác nhau không khoản nợ nào giống khoản nào. Một nhà quản lý có thể xử lý thu hồi được khoản nợ ở doanh nghiệp này chưa chắc đã giải quyết thu hồi được khoản nợ ở doanh nghiệp khác. Với kinh nghiệm thu hồi nợ của mình, Công ty thu nợ DFC xin đưa ra những chia sẻ nhằm ngăn chặn và hạn chế mức độ phức tạp, khó khăn của nợ khó đòi giúp các nhà quản trị có giải pháp thu nợ trước khi quá muộn:

nokhodoi

            Thứ nhất, ngăn chặn sự tin tưởng thái quá của chủ nợ vào lời cam kết thanh toán từ khách nợ.

            Đây là một hành động cần thiết đầu tiên mà doanh nghiệp chủ nợ phải thực hiện. Doanh nghiệp chủ nợ vì lý do nào đó đã tin tưởng, chờ đợi lời hứa đi hứa lại nhiều lần của khách nợ nhưng vẫn không có kết quả. Thời gian qua chúng ta đã dành cho họ rất nhiều cơ hội để thu sếp, cân đối nguồn thanh toán nhưng đều không tác dụng. Chúng ta phải tạm dừng việc chờ đợi với hy vọng viển vông này. Bởi vì, chúng ta chưa có căn cứ, cơ sở để tin tưởng vào những lời cam kết của họ; bởi lẽ, chúng ta đã bao giờ được họ cung cấp những thông tin, hồ sơ tài liệu để chứng minh họ sẽ thanh toán cho chúng ta bằng nguồn tiền nào, từ ai và ở đâu chưa? có chăng chỉ là những lời hứa chung chung dạng như: sẽ tìm cách vay mượn hoặc đang chờ đợi lấy nguồn chỗ nọ chỗ kia…Một khách nợ thực sự muốn thanh toán, có thiện chí trả nợ, họ sẵn sàng chia sẻ những khó khăn thực tại cũng như trình bày những phương án trả nợ dựa vào những nguồn tiền cụ thể thông qua các hồ sơ tài liệu có thực, không hứa hẹn chung chung, mập mờ. Chúng ta phải sáng suốt, không tin tưởng vào lời hứa hẹn không căn cứ để tránh đẩy khoản nợ ngày càng trở nên phức tạp, khó đòi hơn.

            Thứ hai, ngăn chặn tình trạng thiếu thông tin về khách nợ

            Ngoài yếu tố khó khăn, các chủ nợ còn có tư tưởng chủ quan, không quan tâm tìm hiểu thông tin về tình hình hoạt động của khách nợ nhất là thông tin về nguồn tiền thanh toán, khả năng tài chính của khách nợ. Tất nhiên doanh nghiệp chúng ta phải tập trung vào việc sản xuất kinh doanh, không có thời gian để tìm hiểu thông tin đối tác bạn hàng. Thông tin hoạt động kinh doanh của khách nợ nếu có chủ yếu từ chính khách nợ cung cấp hoặc thu thập được từ những nguồn không chính thống. Một doanh nghiệp vẫn đang hoạt động, các hợp đồng kinh tế của họ vẫn đang được ký kết triển khai, chắc chắn nguồn thu chi của họ vẫn sẽ được thực hiện. Nếu như chúng ta chỉ cần biết thông tin về một khoản tiền nào đó được thanh toán từ hợp đồng kinh tế của khách nợ thì có căn cứ để yêu cầu, thúc ép khách nợ thanh toán ngay cho chúng ta. Song chúng ta không dễ gì có được chúng. Nên việc thu nợ của chúng ta gặp khó rất nhiều khăn.

            Thông tin về tình hình hoạt động của khách nợ không những giúp chúng ta có cơ sở đánh giá lời cam kết thanh toán của khách nợ có đúng hay không mà còn làm căn cứ để lãnh đạo đưa ra quyết định lựa chọn giải pháp đòi nợ phù hợp, hiệu quả hơn.       

 

            Tóm lại, để nợ không biến thành nợ khó đòi không thể thu hồi các doanh nghiệp chủ nợ phải ngăn chặn ngay sự tin tưởng thái quá vào lời hứa của khách hàng cũng như tình trạng thiếu thông tin đối với khách nợ. Đây là hai việc cần thiết chủ nợ  phải hành động ngay trước khi quá muộn. Nếu không,  khoản nợ sẽ phức tạp, ngày một khó khăn và nguy cơ không thể thu hồi được là hoàn toàn xảy ra khi khách nợ mất khả năng toán và không còn tài sản thu hồi.

bám trái
bảm phải