Nghề thu đòi nợ, tương lai hứa hẹn nhiều triển vọng

Xét trên góc độ pháp luật thu nợ được ghi nhận là một nghề trong số các ngành nghề bình thường khác. Tuy nhiên xét theo góc độ đời sống dư luận nghề đòi nợ vẫn coi đó như một nghề mặt trái của xã hội. Chính sự nhìn nhận của dư luận khiến cho nhiều doanh nghiệp e ngại khi sử dụng công ty thu nợ cho các khoản nợ của mình.

 

       Nghề đòi nợ những năm trở lại đây chính thức được pháp luật ghi nhận như một ngành nghề với những đặc trưng riêng. Điều đó được thể hiện qua việc nhà nước ban hành Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14/8/2007 của chính phủ quy định về “kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê”. Xét trên góc độ pháp luật thu nợ được ghi nhận là một nghề trong số các ngành nghề bình thường khác. Tuy nhiên xét theo góc độ đời sống dư luận nghề đòi nợ vẫn coi đó như một nghề mặt trái của xã hội. Chính sự nhìn nhận của dư luận khiến cho nhiều doanh nghiệp e ngại khi sử dụng công ty thu nợ cho các khoản nợ của mình. 

nghề đòi nợ

            Doanh nghiệp có sự e ngại với các công ty thu hồi nợ cũng là điều dễ hiểu bởi vì có nhiều công ty thu hồi nợ hoạt động như các tổ chức xã hội đen khiến doanh nghiệp bị tổn hại nghiêm trọng về hình ảnh chưa kể còn có nguy cơ rơi vào vòng lao lý.

            Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, sẽ hướng đến sự phân công lao động, phân công ngành nghề rõ ràng, mỗi người mỗi nghề và đúng người đúng nghề. Hành nghề đòi nợ ở Việt Nam đòi hỏi người hành nghề phải có kiến thức, kỹ năng pháp luật. Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam có hàng nghìn sinh viên, cử nhân luật tốt nghiệp ra trường không có việc làm hoặc làm trái ngành. Các công ty luật, văn phòng luật sư cũng thiếu việc, không nhiều việc do nhu cầu, thói quen sử dụng dịch vụ pháp lý người tiêu dùng Việt Nam không cao... Cho nên xu hướng các công ty luật, các luật sư chuyển sang hoạt động hành nghề đòi nợ sẽ càng ngày tăng. Chính điều này sẽ giúp khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn những công ty thu nợ chất lượng, từ chối và dần loại bỏ những công ty thu nợ hoạt động bất hợp pháp.

            Quy luật cạnh tranh thị trường luôn đúng trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp. Tổ chức, doanh nghiệp hoạt động bất hợp pháp, mất uy tín sẽ bị loại ra để thị trường tồn tại những doanh nghiệp uy tín, hiệu quả. Khách hàng cũng luôn là người tiêu dùng thông minh sáng suốt, họ sẽ chỉ lựa chọn và hợp tác với những đối tác doanh nghiệp có thương hiệu và chuyên nghiệp. Ngược lại những đơn vị hoạt động trái luật, mất uy tín sẽ bị khách hàng từ chối và bị loại ra khỏi thị trường là điều không trành khỏi. Công nợ khó đòi là một “vấn nạn” là một “bệnh hiểm nghèo “của doanh nghiệp, để tháo gỡ được vấn nạn thì cần có trí tuệ, kiến thức và kỹ năng chứ không thể dùng các biện pháp khác để giải quyết.

            Bởi vậy, có thể khẳng định nghề đòi nợ trong tương lai không xa sẽ trở thành một nghề sôi động và thu hút rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Nghề đòi nợ hoạt động càng  đúng hướng hơn, chất lượng cung cấp dịch thu nợ ngày càng được cải thiện, nâng cao hơn. Từ đó, sẽ mang lại cho rất nhiều các cá nhân tổ chức hành nghề có cơ hội phát triền nghề nghiệp cũng như giúp khách hàng có cơ hội lựa chọn đối tác để giải quyết những vấn nạn đau đầu, nhức nhối bên trong doanh nghiệp.

bám trái
bảm phải