Nợ do vay mượn

 • Quy trình giải quyết thu hồi nợ của Ngân hàng

  Quy trình giải quyết thu hồi nợ của Ngân hàng

  Gia đình tôi cách đây 13 năm có vay của Ngân hàng số tiền là 30 triệu đồng. Khi khoản nợ đến hạn trả nhưng do kinh tế khó khăn nên nhà tôi không có tiền trả nợ Ngân hàng. Ngân hàng đã tới và niêm phong nhà tôi. Tuy nhiên, sau đó nhà tôi đã phá cửa vào ở cho tới bây giờ. Nhưng mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp lại có giấy gửi về nhà tôi và đòi khoản nợ gốc là 20 triệu, lãi tính là gần 80 triệu, tổng là gần 100 triệu. Vậy tôi xin hỏi, nhà tôi có phải trả khoản nợ trên không? Nếu trả có phải trả cả lãi không (Vì hơn 10 năm họ không thông báo trả nợ, đến nay lại đòi số tiền lãi nhiều như vậy). Nếu nhà tôi chỉ trả gốc thì có được trả lại sổ đỏ không? (Hiện nay sổ đỏ nhà tôi vẫn bị ngân hàng giữ). Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn !

 • Con nợ bỏ trốn có thu được nợ không?

  Con nợ bỏ trốn có thu được nợ không?

  Trên giấy có thời hạn vay đến 20/6/2015 và không ghi lãi suất ngoài ra trên giấy ghi nợ có ghi thế chấp bằng 01 quyển sổ đỏ nhưng mang tên bố đẻ ra chị bạn đó (chị ấy đã lập gia đình và đã ly dị với chồng). Xin cho e hỏi nếu có giấy vay tiền như vậy chị e liệu có thể kiện chị ấy ra toà án vì đã chiếm đoạt tài sản của người khác không ạh? Và việc chị e đang cầm quyển sổ đỏ của bố đẻ chị ấy liệu có giúp được gì ko ah? Xin anh chị tìm hiểu và cho e xin thông tin sớm nhất. Em xin cảm ơn anh chị!

 • Vay tiền không trả thì làm cách nào để thu hồi?

  Vay tiền không trả thì làm cách nào để thu hồi?

  Kính chào Luật DFC, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Thưa luật sư, năm 2009 tôi có cho người anh họ vay 50 triệu đồng nhưng mãi không trả.

 • Đòi nợ tiền của vợ chồng đang chuẩn bị ly hôn

  Đòi nợ tiền của vợ chồng đang chuẩn bị ly hôn

  Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng khi vay tiền chỉ có vợ hoặc chồng đứng ra ký giấy vay nợ; sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn “giả” để nhằm mục đích trốn nợ. Khi ly hôn, họ thỏa thuận là sẽ chuyển (chia) tài sản hết cho người vợ hoặc chồng mà không phải là người đứng ra vay tiền, để người vay tiền không điều kiện trả nợ. Đã có rất nhiều chủ nợ phải “bó tay” hoặc rất khổ sở vì không thể đòi được nợ hoặc phải đòi nợ trong một thời gian rất dài

 • Vay nợ không có giấy tờ có đòi được không?

  Nhờ luật sư tư vấn cách đòi nợ tiền vay trong trường hợp không có giấy tờ vay mượn?

 • Dấu hiệu nhận biết người vay tiền không muốn trả nợ

  Khi bạn nhận thấy người vay tiền có những hành vi, lời nói sau đây, bạn nên cân nhắc đến biện pháp đòi nợ.

 • Tư vấn cách thu nợ cho bạn vay khi không có khả năng trả

  Tóm tắt câu hỏi : Chào luật sư! Tôi có cho bạn tôi vay số tiền là 100 triệu, hai bên có viết giấy vay viết tay thời gian vay là một tháng, khi tôi giao tiền có bác tổ trưởng dân phố làm chứng . Sau một tháng thì thì bạn tôi không trả cho tôi mà vay thêm tôi 50 triệu và hứa sau 2 tháng sẽ trả toàn bộ là 150 triệu. Nhưng đến nay là 4 tháng mà bạn tôi lại nói không có khả năng trả nợ, rất nhiều lần tôi nhắn tin gọi điện nhưng bạn tôi không nghe. Vậy thưa luật sư, tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!

 • Hết thời hiệu khởi kiện có khởi kiện để đòi nợ tiền vay được không?

  Câu hỏi: Tôi có cho anh A vay 200 triệu, thời hạn vay đã hết từ năm 2010. Nay tôi có thể khởi kiện đòi tiền anh A được không? Thời hiệu khởi kiện là bao lâu?

 • Thời hiệu khởi kiện hợp đồng cho vay tiền

  Hỏi: Nguyên đơn khởi kiện đòi tiền cho vay đến hạn trả nợ từ năm 2006. Năm 2008, nguyên đơn đã gửi đơn yêu cầu Công an huyện giải quyết, sau đó Công an huyện có thông báo không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng đây là tranh chấp dân sự. Vậy thời hiệu khởi kiện của nguyên đơn có được tính lại từ ngày Công an huyện thông báo không khởi tố vụ án hình sự hay không?

 • Vợ ký giấy vay nợ chồng có trách nhiệm gì?

  Luật sư tư vấn về trường hợp trách nhiệm liên đới của chồng khi vợ viết giấy vay nợ và các quy định liên quan đến lãi suất cho vay. Cụ thể như sau:

 • Đòi vàng đã cho vay mượn

  Năm 2003, khi ông nội còn khỏe mạnh, ông đã cho người bác T vay tổng cộng 09 lượng vàng SJC, ông tôi đã cho chị tôi là H đứng tên giấy nợ. Giấy mượn nợ với nội dung như sau: "Tôi tên T. Có mượn cháu H tổng số vàng 09 cây SJC. Thời hạn trả trong vòng 3 năm". Tuy nhiên trong giấy nợ chỉ có bác T kí tên, không có phần kí tên của chị tôi. Đến nay năm 2012. Ông tôi đã mất. Chúng tôi nhiều lần đòi, nhưng người bác này nói rằng tờ giấy đó không đủ bằng chứng cho rằng ông ta đã mượn. Hiện nay gia đình tôi muốn đòi lại số tiền này. Kính mong các vị luật sư tư vấn thêm về thủ tục cũng như chi phí. Chân thành cám ơn

 • * Phương thức khởi kiện tại Tòa án

1
bám trái
bảm phải