Nợ khó đòi, doanh nghiệp cần làm gì?

Trả lời:

Không đòi được nợ, ông chủ doanh nghiệp vừa khó khăn vừa tức. Nhưng hầu hết các ông chủ đều luẩn quẩn với câu hỏi nên nhờ cơ quan chức năng hay thuê đầu gấu? hay còn có biện pháp thu nợ nào khác?

Khi tiến hành thu hồi công nợ, doanh nghiệp đã cố gắng dùng mọi cách từ mềm mỏng đến cứng rắn để thu nợ. Tuy nhiên khách nợ vẫn không thanh toán công nợ, doanh nghiệp đành phải nhờ đến toà án để đòi nợ. Do không có kỹ năng, kiến thức pháp luật đầy đủ nên khi khởi kiện doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khăn. Thông thường trước khi nộp đơn kiện, doanh nghiệp thường đánh động để dọa con nợ. Trường hợp con nợ vẫn cố tình không tiến hành trả nợ thì mới khởi kiện thật. Bởi lẽ các doanh nghiệp đều nhận thức được khi tiến hành khởi kiện không bên nào có lợi. Chủ nợ chưa chắc thu hồi được khoản nợ mà còn phải kèm theo nhiều chi phí phát sinh. Con nợ cũng sẽ thiệt hại về uy tín, tài chính trong quá trình giải quyết thu hồi công nợ.

Mặc dù đã có doanh nghiệp kiện thành công nhưng nhiều chủ nợ vẫn tỏ ra e dè khi dùng cách này để đòi nợ, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trên cơ sở “tin nhau là chính” nên đôi khi hợp đồng không chặt chẽ, thậm chí có trường hợp còn không có hợp đồng. Đó cũng là lý do nhiều chủ nợ không dám đi kiện. Mà ngay cả khi khởi kiện thành công thì chưa chắc chủ nợ đã lấy được tiền vì đơn giản con nợ chẳng còn gì ngoài những khoản nợ, công tác thi hành được án không tiến hành được. Chính vì vậy, các chủ nợ doanh nghiệp rất ngại khởi kiện thu nợ.

Thuê đầu gấu cũng là cách nhiều nhiều doanh nghiệp nghĩ tới khi không thu hồi được công nợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ “to gan” để dùng cách này. Đặc biệt khoản nợ đòi được còn phải trả cho đầu gấu một khoản phí cao ngất ngường, ngoài ra còn có thể đối diện với rất nhiều rủi ro kèm theo như ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Khởi kiện thu nợ cũng như thuê đâù gấu đều có những hạn chế rất lớn và cả hai giải pháp đều có thể dẫn tới những rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp. Điều quan trọng tiền quyết ảnh hưởng đến vấn đề công nợ mà các chủ nợ cần biết đó là khách nợ có khả năng tài chính để thanh toán nợ hay không. Nếu khách nợ đã mất khả năng thanh toán thì dù có sử dụng bất cứ biện pháp thu nợ nào cũng không có hiệu quả mà nhiều khi lại phát sinh chi phí gây thiệt hai hơn cho doanh nghiệp.

Là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp, nghiệp vụ thu nợ DFC có sự kết hợp hài hòa giữa các biện pháp thương lượng hòa giải gây sức ép và khởi kiện cũng như thi hành án thu hồi công nợ hiệu quả cho Quý khách hàng. Trước khi giải quyết một vụ việc, DFC phải tiến hành xác minh các điều kiện tài chính của khách nợ, phân tích khả năng và nhận định tình trạng con nợ còn có khả năng thanh toán nữa hay không. Trường hợp nhận thấy con nợ không còn khả năng thanh toán, DFC tuyệt đối không nhận thu hồi làm mất thời gian của khách hàng.

Khi nhận thấy con nợ còn có khả năng thanh toán nhưng chây ỳ cố tình không tiến hành thanh toán, DFC sẽ sử dụng kết hợp các biện pháp nghiệp vụ thu nợ mềm dẻo, cứng rắn, linh hoạt làm sao thu hồi nhanh, hiệu quả công nợ cho khách hàng, khái quát một số biện pháp thu nợ như sau:

+ DFC đảm bảo không gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa khách hàng và khách nợ bởi các biện pháp đàm phán thương lượng mềm dẻo linh hoạt phù hợp với quy định của pháp luật

+ Bằng sự am hiểu pháp luật và sự chuyên nghiệp trong việc khởi kiện, DFC sẽ giúp Quý khách hàng tiến hành khởi kiện thu hồi nợ nhanh chóng, hạn chế đến mức thấp nhất các chi phí phát sinh.

+ DFC bằng các biện pháp nghiệp vu cung cấp các thông tin về tài sản của khách nợ chính xác, nhanh chóng, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thi hành án nhằm thu hồi có hiệu quả bằng phương pháp thi hành án. Đây là một trong  những khác biệt rất lớn mà không phải đơn vị thu hồi nợ nào cũng có thể thực hiện được.

 

 

 

 

bám trái
bảm phải