Thái độ cần có của một nhân viên thu nợ

Kiến thức, kỹ năng và thái độ là ba nhân tố quan trọng để trở thành một nhân viên thu nợ hiệu quả. Bạn có kỹ năng tốt và kiến thức sâu nhưng không có thái độ đúng đắn; chắc chắn bạn sẽ không trở thành một nhân viên thu nợ thành công. Vậy thái độ cần có của nhân viên thu nợ như thế nào, chúng ta hãy xem những nội dung dưới đây:

-         Phải xem số tiền thu được là thu cho chính bản thân mình

Trong tâm lý con người nói chung, những việc gì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bản thân mức độ quan tâm, sự nỗ lực hết mình là rất cao. Những công việc của người khác chắc chắn ở mức độ vừa phải. Muốn là một nhân viên thu nợ hiệu quả, bạn không thể có quan điểm,thái độ này. Bạn phải đặt khỏan nợ của doanh nghiệp mình vào hoàn cảnh của chính mình, nếu như ngày mai bạn không thu được tiền thì bạn không thể thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền sinh hoạt phí, tiền thuê nhà đúng hạn… khi đó điều gì sẽ xảy ra. Bạn cố gắng thu hồi khoản nợ của doanh nghiệp như xác định thu hồi số tiền của bạn sở hữu; sức ép, mức độ bức bách hoàn toàn sẽ khác biệt khi bạn thu hồi nợ cho người khác.

            Do vậy, để trở thành nhân viên thu nợ hiệu quả hoặc thành một nhân viên thu nợ của công ty thu nợ chuyên nghiệp, thái độ của bạn phải bám sát việc thu nợ như thu chính cho bản thân mình. Có như thế, bạn sẽ tự hối thúc bản thân nghĩ cách thu về số tiền ấy. Bạn sẽ sáng tạo, quyết đoán hơn và kế quả sẽ thành công hơn.

-   Hãy tin tưởng vào khả năng của mình:

Khi bạn giao một khỏan nợ phải thu cho một nhân viên mới được tuyển dụng. Nhân viên đó sẽ rất nhiệt tình, dùng mọi biện pháp để thu nợ cho bằng được. Chắc chắn kết quả sẽ cao hơn khi bạn giao khỏan nợ đó và thông báo: đây là khỏan nợ khó đòi mà anh/chị phải thu, chúng tôi đã thử nhiều lần nhưng vẫn không được.

Qua đó muốn nói rằng, khi chúng ta tin vào khả năng của chính bản thân mình chắc chắn sẽ giúp ta thành công và vượt qua mọi khó khăn. Còn không, trước khi chưa làm mà xác định là khó, không thể làm được thì khả năng thành công của chúng ta là rất nhỏ.

Một cầu thủ bóng đá bình thường ghi được 02 bàn thắng trong một trận bởi vì anh ta không dám nghĩ trận nào cũng sẽ thành công. Còn một cầu thủ lúc nào cũng nghĩ mình sẽ thành công, sẽ có khả năng trở thành ngôi sao hàng đầu.

Là một nhân viên thu nợ, bạn cần phải rèn luyện cho mình một thái độ tin tưởng vào khả năng thành công của chính mình.

- Nên đàm phán để đạt được thành công trong thu nợ khó đòi

Nhân viên thu nợ luôn xác định, thu nợ bằng phương thức đàm phán thương thảo là biện pháp thu nợ an toàn mà hiệu quả nhất. Như chúng ta biết, mọi biện pháp kiện tụng, hoặc đưa ra cơ quan này cơ quan khác sẽ làm phương hại đến uy tín, quan hệ hai bên; đặc biệt là thiệt hại đến kinh tế.

Mục tiêu chung của tất cả các doanh nghiệp và nhân viên thu nợ là thu được càng nhiều càng tốt nhưng vẫn duy trì được quan quan hệ với khách hàng. Trong quá trình thu nợ của mình, chúng tôi rút ra kết luận sau: phần lớn khách nợ đều trung thực và có ý định trả nợ cho ta; trung bình trong 100% khách nợ, thì có đến 80% khách nợ mong muốn thanh toán đúng hạn, 18% dự định thanh toán đúng hạn như đã cam kết nhưng lại không thực hiện được, còn 2% còn lại không ý định thanh toán đàng hoàng. Những khách nợ này sẽ gọi là những” tội phạm tín dụng”. Đó là thuật ngữ các cong ty thu no hay sử dụng.

        Trường hợp chúng ta quá bức xúc về “những tội phạm tín dụng” này mà cố gắng hết mình dành nhiều thời gian, tiền của để thu hồi thì bạn sẽ bị thất bại vì  khả năng thu nợ gần như không có. Bạn hãy yên tâm đã có 80% khách nợ đồng ý thanh toán đúng hạn, nên bạn phải tập trung vào 18% số khách nợ có thiện chí thanh toán nhưng vì lý do nào đó không thể thanh toán đúng hạn.

Nếu như khách hàng thiện chí mà mình vẫn căng thẳng, đối kháng với họ thì sẽ không mang lại kết quả. Thực tế thu nợ cho thấy, khi bảo khách nợ làm gì đó, họ thường làm ngược lại để chứng minh rằng họ không buộc phải làm theo những gì mình yêu cầu.

Do vậy, nhân viên thu nợ phải biết hóa giải những mẫu thuẫn, xung đột hai bên để đi đến hòa giải; chỉ xác định phải thu nợ thông qua cơ quan thứ ba là phương án cuối cùng không thể còn con đường nào khác.

 

 

 
bám trái
bảm phải