Thực trạng việc thi hành án để thu nợ ở nước ta hiện nay

Thi hành án để thu nợ từ lâu nay đã không được các doanh nghiệp lựa chọn bởi tính khả thi và khả năng giải quyết thành công của nó. Với tỷ lệ thi hành án trung bình hàng năm đạt khoảng 10%/tổng số tiền phải thi hành đã cho thấy khả năng thi hành án thành công ở Việt Nam là rất thấp.

 

      Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty tài chính và thu nợ DFC chúng tôi về thực trạng giải quyết thi hành bản án (đối với án Kinh doanh thương mại) ở Việt Nam, chúng tôi có một số ý kiến sau:

- Lượng doanh nghiệp thành lập mới và giải thể cũng như ngừng hoạt động hàng năm là quá lớn, “ Theo số liệu tổng hợp từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy trong 8 tháng đầu năm 2015, cả nước có khoảng 61.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong đó có khoảng 6.200 doanh nghiệp giải thể và 39.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động”. Chính số liệu các doanh nghiệp ngừng, giải thể này đã tác động rất lớn đến thực trạng và lượng án tồn không thể giải quyết được hàng năm.

- Trong số doanh nghiệp thành lập mới có rất nhiều doanh nghiệp thành lập chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn là đã “chết yểu“. Bởi vì họ thành lập ra là để thực hiện một kế hoạch, dự án hay một mục đích nào đó nên khi hoàn thành kế hoạch, kết thúc dự án hoặc đã đạt được mục đích hoặc thậm chí thành lập ra nhưng làm ăn thua lỗ, nợ nần đầm đìa các chủ doanh nghiệp lập tức cho doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể ngay. Trong số doanh nghiệp này, có nhiều trường hợp không thể giải thể hay phá sản được vì liên quan đến nghĩa vụ trả nợ; nên buộc họ phải tồn tại về mặt pháp lý, tồn tại trên thủ tục giấy tờ còn thực tế doanh nghiệp đã bị “treo”, đóng cửa từ rất lâu. Lẽ đó làm cho các đầu việc thi hành án cũng phải “treo” theo.

- Bên cạnh đó, một nguyên nhân chủ quan tác động đến thực trạng giải quyết việc thi hành án hiện nay ở Việt Nam đó là kỹ năng, nghiệp vụ và sự quyết liệt của các Chấp hành viên khi triển khai công việc.  Người phải thi hành án dùng mọi cách để lẩn tránh, tẩu tán tài sản; những tổ chức cá nhân nắm giữ thông tin về tài sản, điều kiện của người phải thi hành án thì cố tình bảo vệ, bao che cho khách hàng, không muốn cung cấp thông tin cho cơ quan thi hành án. Sự yếu kém về kỹ năng nghiệp vụ, sự thiếu quyết liệt của các Chấp hành viên là cơ hội rất lớn để người phải thi hành, người nắm giữ thông tin tài sản, điều kiện của người phải thi hành án lách luật, chống đối nhằm mục đích tẩu tán, chuyển dịch tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Thực trạng này đã tồn tại khá phổ biến đặc biệt là trong khoảng thời gian một vài năm về trước. Từ đó, khả năng giải thoát được bản án là rất khó, số lượng vụ án, lượng tiền phải thi hành cứ năm này qua năm khác không được giải quyết dứt điểm.

            Nhìn chung thực trạng giải quyết thi hành án và khả năng thi hành án thành công vẫn là một sự hoài nghi rất lớn trong suy nghĩ của doanh nghiệp- chủ nợ-người được thi hành án. Nhưng với Công ty chúng tôi, biện pháp thu nợ qua thi hành án là một trong những biện pháp thu nợ cơ bản và thành công, chúng tôi rất tin tưởng vào khả năng phối hợp của mình với cơ quan thi hành án để tổ chức xác minh, thi hành bản án cho khách hàng. Chúng tôi đảm bảo và tin tưởng rằng: khi doanh nghiệp khách nợ-người phải thi hành vẫn hoạt động và có khả năng thanh toán chúng tôi sẽ có nghiệp vụ giải quyết để thu hồi nợ cho quý khách hàng thông qua con đường thi hành án. 

bám trái
bảm phải