Tư vấn về thỏa thuận thời hạn thanh toán công nợ

Mặc dù vẫn thanh toán đều đặn nhưng chủ nợ vẫn khởi kiện như vậy có đúng không, nhờ luật sư tư vấn giúp?

 

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư!

Tôi là chủ 1 Công ty TNHH Thiên Tân ngành nghề chính là kinh doanh hàng tiêu dùng. Tôi có ký HĐ mua hàng của 1 đối tác là công ty sản xuất và phân phối tủ nhựa về bán và thời hạn HĐ hết 2010.Tuy nhiên trong quá trình bán hàng tôi không thu hồi được công nợ nên dẫn đến thanh toán cho đối tác không đúng hẹn. Hai bên đã gặp nhau bàn về công nợ và cũng đã đối chiếu công nợ, bên tôi còn thiếu 250.000.000 đồng, đồng thời khi đó bên bán yêu cầu phải thanh toán trong khoảng 1 tháng. Nhưng với tình hình khó khăn hiện nay tôi đã đề nghị cho tôi thanh toán dần và phía công ty bán đã đồng ý. Tức là mỗi tháng tôi chịu trách nhiệm thanh toán 50 triệu và hàng tháng tôi sẽ cam kết thanh toán đều. Nhưng đối tác đòi kiện ra tòa vì cho rằng doanh nghiệp tôi đang khó khăn sẽ không có khả năng trả dần. Vậy tôi xin luật sư tư vấn làm như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi, về vấn đề của bạn Công ty CP dịch vụ tài chính và xử lý nợ DFC tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của bạn thì bạn cần đưa ra những phương án giải quyết để có thể tiến hành thỏa thuận với công ty đối tác về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán đối với khoản nợ nêu trên.

Về phía công ty đối tác họ muốn khởi kiện ra tòa về khoản nợ của doanh nghiệp bạn thì tức là bên bạn và họ chưa đưa ra được phương án thỏa thuận tốt nhất hoặc bản thân họ không muốn thỏa thuận với doanh nghiệp của bạn. Do vậy, đương nhiên đối tác của bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Tuy nhiên, không hẳn là không thể tiến hành thỏa thuận với bên đối tác trong trường hợp của bạn. Về phía mình thì bạn cần lập một phương án cụ thể mà đảm bảo được khả năng thanh toán của mình cũng như đáp ứng quyền lợi tốt nhất có thể của bên đối tác và tiến hành thỏa thuận với họ để họ có thể thấy được khả năng thanh toán cũng như thiện chí thanh toán khoản nợ trên trong một khoảng thời gian cam kết.

          Chẳng hạn, bạn có thể trả trước bao nhiêu? mỗi tháng tiếp theo sẽ trả bao nhiêu? Hai bên cùng ký xác nhận vào giấy thỏa thuận này.

Ngay khi hai bên đã tiến hành thỏa thuận và bạn trả tiền đầy đủ hàng tháng, không trễ hẹn như đã cam kết thì bên kia không thể khởi kiện bạn được.

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 19006213 hoặc gửi thư về địa chỉ email: thunodfc@gmail.com.

bám trái
bảm phải