Vay tiền không trả thì làm cách nào để thu hồi?

Kính chào Luật DFC, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Thưa luật sư, năm 2009 tôi có cho người anh họ vay 50 triệu đồng nhưng mãi không trả.

vay tiên không trả thì làm cách nào để thu hồi
 

Là người nhà nên tôi ghi số nợ vào sổ nợ và có chữ kỹ của người nợ. Bây giờ tôi cũng   không biết phải làm sao vì đòi quá nhiều lần mà không được. Luật sư cho tôi hỏi    người anh họ tôi như vậy có vi phạm pháp luật không? và nếu có thì họ phạm tội gì?  Liệu rằng tôi có nên kiện ra tòa không.
 Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật DFC.Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư DFC, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Theo như tình huống mà bạn đã trình bày thì việc bạn cho anh nợ tiền, theo quy định của pháp luật dân sự thì giữa hai người đã hình thành hợp đồng vay tài sản.

Theo Điều 474 Bộ luật dân sự, khi đến hạn, người vay tiền có nghĩa vụ trả lại cho chủ nợ số tiền đã vay (tiền gốc và tiền lãi - nếu có thỏa thuận).

Bạn đã đòi nhiều lần nhưng không trả và bên cạnh đó thì đã có căn cứ chứng minh được người anh nợ tiền bạn ( chính là chữ kí ghi trong sổ nợ ). Do vậy việc thu hồi nợ sẽ tiến hành theo một trong 2 phương thức như sau:

- Nếu những người nợ tiền có hành vi gian dối ngay từ khi thực hiện giao dịch hoặc có hành vi tẩu tán tài sản, bỏ trốn... nhằm chiếm đoạt tài sản thì hành vi của người đó có dấu hiệu tội phạm (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Trong trường hợp này, bạn cần làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra, đề nghị điều tra, xử lý người nợ tiền.Theo Điều 28 Bộ luật Tố tụng hình sự việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Nếu cơ quan điều tra xử lý người vay bằng biện pháp hình sự thì quá trình giải quyết vụ án sẽ giải quyết đồng thời việc bồi thường cho những người bị hại do hành vi phạm tội đó gây ra.

- Trường hợp những người nợ tiền không có dấu hiệu phạm tội, việc không trả được nợ đúng hạn là do các tác động khách quan khác..., bạn có quyền khởi kiện người vay ra tòa án (theo thủ tục tố tụng dân sự) đề nghị Tòa án xét xử buộc anhcủa bạn trả lại tiền. Tuy nhiên, việc thi hành được bản án và thu hồi được khoản công nợ của bạn cần phải có các biện pháp nghiệp vụ để xác minh thông tin vầ điều kiện thi hành án. 
Bạn vui lòng liên hệ Luật Sư DFC để được tư vấn chi tiết hơn!

Trân trọng./.

bám trái
bảm phải